รีวิวซีรีส์ Black

Black สาวผู้มองเห็นความตาย กับ โอปป้าที่กลายเป็นยมทูต

ซีรีส์เกาหลีบางเรื่องก็เหมือนคนคุ้นเคยที่เราไม่ค่อยเหลียวแล เพราะมักจะเจอคนที่ดูน่าสนใจกว่าดึงดูดสายตาของเราไปเสียหมด ไปๆ มาๆ ซีรีส์บางเรื่องก็ผ่านสายตาเรามาราว 4 ปี ‘Black’ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่พบเห็นทั้งบนเน็ตฟลิกซ์เอง ในห้องสนทนาต่างๆ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่เคยเปิดดูสักที จนกระทั่งวันนี้

เรื่องราวที่แตกต่างจากซีรีส์แนวสืบสวนเรื่องอื่นอยู่หน่อยๆ ตรงที่มันมีเรื่องแฟนตาซีเชิงภูตผีปีศาจเข้ามาผสมโรงด้วย อย่างน้อยก็ยังได้กลิ่นที่แตกต่างออกไปบ้าง แม้จะต้องติดตามมาด้วยความปวดเศียรเวียนเกล้ากับเรื่องราวที่ชวนสงสัยและยังไม่ถูกเปิดเผย แต่มันก็มีส่วนผสมอื่นที่สร้างสีสันมากพอให้ติดตามมันไปได้ตลอดรอดฝั่ง

“ปริศนาที่มากมายเหลือเกินจนไม่อาจจะดูคนเดียว”

รื่องย่อซีรีส์ ‘Black’

คังฮารัม (Go Ara/โกอารา จากซีรีส์เรื่อง Hwarang, Hospital Playlist และ Reply 1988) สาวที่ทำงานอยู่ในร้านแฮมเบอร์เกอร์ ที่มีความสามารถพิเศษมองเห็นเงาดำที่ปรากฏตัวอยู่หลังคนที่กำลังชะตาถึงฆาต แถมถ้าเธอสัมผัสเงาดำนั้น เธอจะมองเห็นภาพเหตุการตายของคนๆ นั้นได้อีกด้วย เธอพยายามสวมแว่นตาดำเพื่อจะได้ไม่ต้องเห็น เป็นสิ่งที่มองว่าคือคำสาป แต่มีคนอยู่คนหนึ่งที่มองว่าเป็นพรจากพระเจ้า เขาคือพี่จุน โอปป้าที่เป็นรักแรกในวัยเด็ก ขนาดที่เธอตั้งใจว่าโตขึ้นจะเป็นเจ้าสาวของเขา หนังซอมบี้

ก่อนที่ทั้งสองจะต้องจากกันไกล และได้กลับมาพบกันอีกครั้งหลังผ่านไป 20 ปี

ฮันมูกัง (Song Seung Heon/ซงซึงฮอน จากซีรีส์เรื่อง East of Eden, Autumn in my Heart และ The Great Show) ตำรวจนักสืบที่มีปัญหามองเห็นศพหรือภาพสยดสยองไม่ได้เป็นต้องอาเจียน ท่าทางไม่ได้เหมาะกับอาชีพนักสืบเท่าไหร่ แต่เขามุ่งมั่นจะเป็นให้ได้ การที่ได้มาเจอกันอีกครั้งของเขากับฮารัม เขาพูดจาสร้างแรงบันดาลใจให้เธอเลิกมองว่าพลังพิเศษนั้นเป็นคำสาป และหันมาใช้มันเพื่อช่วยชีวิตผู้คน

ฮันมูกังช่างเป็นนักสืบที่น่าสงสาร หลังเขาเกิดไปสืบเจอว่ายุนซูวาน (Lee El/อีเอล จากหนังเรื่อง The Call ซีรีส์เรื่อง A Korean Odyssey และ Guardian: The Lonely and Great God) แฟนสาวที่เป็นหมอของเขาปลอมชื่อมาได้ไม่นาน เขากลับต้องเสียชีวิตเพราะดันไปสลับเป็นตัวประกันและถูกยิงตาย แต่เหตุก็กลับพลิกผัน ร่างของเขาฟื้นขึ้นมาอย่างปาฏิหาริย์ แต่กลับไม่ใช่เขา เพราะมันเป็นยมทูตตนหนึ่ง

รีวิวซีรีส์ ‘แบล็ก’

เป็นซีรีส์ที่จัดใส่เรื่องราวชวนสงสัยมาไม่ยั้งตั้งแต่เริ่มต้น รายละเอียดเล็กใหญ่ถูกระดมจู่โจมใส่คนดูอย่างไม่หยุดยั้ง หลายอย่างใส่มาทีละนิดละหน่อย ยังไม่ได้คลี่คลายแต่ก็มีเรื่องใหม่ใส่เข้ามาเรื่อยๆ สำหรับคนดูธรรมดาไม่ได้เทพอย่างเราๆ มันคงสร้างความเวียนหัวได้ไม่แพ้ Mouse ที่ Choi Ran/ชเวรัน คนเดียวกันนั้นได้เขียนบทเอาไว้

หลากหลายตัวละครสำคัญใน แบล็ก

คังฮารัม คือ หญิงสาวที่มีความหลังฝังใจกับการตายของผู้เป็นพ่อ พ่อผู้เป็นจุดเริ่มต้นให้เธอสวมแว่นดำเพื่อจะได้ไม่เห็นเงายมทูต แท้จริงแล้ว เธอเป็นลูกครึ่งมนุษย์และยมทูต จึงกลายเป็นแม่หมอเพราะความสามารถในการมองเห็นเงายมทูตคอยช่วยเหลือผู้คน ภารกิจอีกอย่างหนึ่งของเธอ คือการสืบหาเหตุการตายของคังซูฮยอก พ่อที่เป็นตำรวจ

ส่วนฮันมูกัง ก็คือ พี่จุนของคังฮารัมในสมัยเด็ก คนที่มองว่าพลังวิเศษของเธอเป็นพรจากพระเจ้า เขาเติบโตขึ้นมาเป็นนักสืบตามที่ตั้งใจไว้แต่เด็ก แต่กลับมีลักษณะและพฤติกรรมที่ขัดกับอาชีพเสียเหลือเกิน มองเห็นเลือดและศพไม่ได้เป็นต้องอ้วก แถมยังชอบใส่เสื้อฮู้ดลายการ์ตูนเสียอีก ที่จริงแล้วเขามาเป็นนักสืบด้วยเพราะจุดประสงค์บางอย่าง แต่ต่อมา เขากลับถูกยิงเสียชีวิตและมียมทูตนาม 444 มาเข้าสิงและตั้งชื่อให้ตัวเองว่า ‘แบล็ก’ [นั่นแหละชื่อเรื่อง ในบางช่วงจะมองเห็นอีกร่างหนึ่งของ 444 ที่แสดงโดย Kim Tae Woo/คิมแทอู ด้วยนะครับ]

ในกลุ่มตำรวจ คนที่โดดเด่นที่สุด ก็คือจะเป็นนักสืบนา (Kim Won Hae/คิมวอนแฮ จากซีรีส์เรื่อง Youth of May, Start-Up, Chocolate และอีกมากมาย) ที่กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากันหลังยมทูตสิงร่าง ดูซีรี่ส์เกาหลี

เรื่องนี้ยังเล่าถึงตัวละครหลายๆ ตัวที่เกี่ยวข้องอยู่ในธุรกิจเครือโรยัล ซึ่งก็ได้แก่…

ยุนซูวาน คือ หมอหญิงในโรงพยาบาลรอยัลผู้ที่เป็นแฟนสาวของฮันมูกัง ชื่อเดิมของเธอคือ คิมซอนยอง เธอเกี่ยวข้องกับเทปลับและเคยขายตัวในบาร์ของเมืองมูจิน ก่อนจะเปลี่ยนแปลงชื่อใหม่ น่าสงสัยว่าคลิปนั้นน่าจะสำคัญมากจนเธอต้องหลบหนีและเปลี่ยนแปลงตัวตนเช่นนี้

แม่ของฮันมูกังก็ทำงานอยู่ในโรงพยาบาลรอยัล สามีใหม่ของแม่คือหมอมินแจฮุนที่อยู่ใน รพ. เดียวกัน

นอกจากนี้ก็ยังมี โอมันซู (Kim Dong Joon/คิมดงจุน จากซีรีส์เรื่อง More Than Friends และ Joseon Exorcist ) ทายาทคนเล็กของตระกูลใหญ่ แต่เพราะความเป็นลูกเมียน้อย เขาจึงเป็นที่เกลียดชังของพี่ชาย ถูกถีบส่งไปรับหน้าที่ดูแลธุรกิจประกันภัยรอยัลที่กำลังย่ำแย่ด้วยหวังป้ายความผิดทำธุรกิจเจ๊งคามือ

เหตุเล็กเหตุน้อยต้องตามเก็บ ฆาตกรรม ความลึกลับ

เรื่องราวในซีรีส์นี้มีความสืบเนื่องจากหลายเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อน คือปี 1977 ในเมืองมูจิน มีการกล่าวถึงเหตุเพลิงไหม้ เหตุถล่มของห้างมูจิน แต่ที่จะถูกพูดถึงมากเพราะเป็นเรื่องราวหลักในการดำเนินเรื่องก็คือ เทปลับสำคัญของการลักลอบซื้อบริการทางเพศเด็กนักเรียนที่หายไป จะว่าไป เรื่องราวอาจจะไม่ชวนรู้สึกปวดเศียรเวียนเฮดมากนัก หากคุณผ่านซีรีส์ปั่นประสาทของ Mouse มาก่อนหน้าแล้ว และถ้าทำการบ้านเพิ่มเติมนิดหน่อยเพื่อเข้าใจตัวละครและเหตุการณ์โดยรวม ความมึนหัวก็หายไป เพราะสามารถติดตามเรื่องราวได้ทันนั่นเอง

พอมองเห็นว่า ถ้าไม่ได้ศึกษาเรื่องราวโดยรวมเสียก่อน ในหลายซีน อาจพาให้มึนงงได้ เพราะเขาจะใส่รายละเอียดเล็กๆ มาให้เรา ‘เอ๊ะ’ ได้เสมอ แถมยังตัดต่อในลักษณะที่เปิด ‘ความจริง’ บางส่วนให้รับรู้ก่อน และเก็บ ‘ความจริง’ ส่วนที่เหลือเอาไว้เฉลยในเวลาต่อมา เรียกได้ว่าเป็น การดำเนินเรื่องกึ่งๆ แกงคนดู

เมื่อเป็นยมทูตผู้เย่อหยิ่ง ที่ได้มาสิ่งสู่อยู่ในร่างจริงของมนุษย์ ภารกิจการตามหาคู่หูยมทูตที่หลบหนีก็เริ่มกลับกลายเลยเถิดทำให้เขาต้องอยู่ในร่างนั้นนานขึ้น เริ่มจะซึบซับและเคยคุ้นกับความเป็นมนุษย์มากขึ้นทุกที น่าสนใจไม่น้อยว่า

สุดท้ายแล้ว เรื่องราวมันจะลงเอยยังไงนี่แหละ

ไม่ได้มีแต่มุมลึกลับชวนปวดหัว แต่ยังตัดด้วยพาร์ทตลกขำกลิ้ง
ในเมื่อเรื่องราวมันชวนมึนแต่ก็ชวนอยากรู้ มันก็เลยก็ต้องมีพาร์ทคอมิดี้มาตัดบ้าง อย่างเช่น การเข้ามาสิงในร่างมนุษย์ของยมทูตนั้น เนื่องจากแบล็กเป็นยมทูต จึงไร้ความทรงจำ ไร้อารมณ์ร่วม ทำให้ในช่วงที่ยมทูตสิงร่างของมูกังใหม่ๆ จึงก่อวีรกรรมชวนขำก๊ากตลอดทั้งตอน ตัดกับเรื่องราวที่แทรกจุดเล็กจุดน้อยมาให้สงสัยและตามเก็บกันไม่เว้นนาที

ความสามารถของยมทูตที่สิ่งในร่างมนุษย์คือ การเปิดประตูเข้าและไปโผล่อีกที่ได้ตามใจ แต่สาเหตุที่ยมทูตหมายถึง 444 ตนนี้มาสิ่งในร่างของฮันมูกังนั้น ก็ด้วยเพราะความผิดพลาดที่ปล่อยยมทูตคู่หูของเขาให้หนีไปสิ่งร่างมนุษย์ เลยต้องออกมาตามจับ แถมแบล็กหรือยมทูต 444 ที่มาสิงร่างพระเอก ก็ยังมีทีมงานสหายตรวจสอบที่คอยติดตามเป็นเงาอย่าง 007 ยมทูตเก๋ายุคโชซอน กับ 416 ที่เป็นยมทูตแร็ปสตาร์ สองตัวนี่ก็สร้างสีสันได้พอประมาณ

หลายคนอาจจะรู้สึกไม่ชอบใจในบุคลิกของคังฮารัมอยู่นิดหน่อย บางคนอาจบอกว่าน่ารำคาญ แต่สำหรับผมนั้นเฉยๆ ความจิตใจดีอาจทำให้ดึงดันจะทำบางสิ่งมากไปหน่อย ก็อาจจะขัดใจคนดูบางคนไปได้

โดยรวมแล้ว นับว่า ซีรีส์เรื่องนี้เดินเรื่องได้สนุก มีหลากปมหลายคดีที่เกี่ยวพันยุ่งเหยิงและต้องใช้สติในการติดตาม ดนตรีประกอบอาจไม่โดดเด่นแต่ก็ส่งเสริมเรื่องราวได้พอควร ขณะที่โปรดักชันถือว่าไม่เลว ฉากบู๊แอคชันอาจจะไม่มากนักแต่มาทีไรก็ชวนว้าวได้โดยตลอด แม้จะเป็นซีรีส์ที่เริ่มเก่าเพราะสร้างฉายออกอากาศในปี 2017 แต่ก็ถือว่า งานภาพและเรื่องราวยังดูใหม่ไม่ช้าเกินไปที่จะเริ่มดู

ชื่อซีรีส์: Black / แบล็ก / 블랙
ผู้กำกับ: Kim Hong Sun/คิมฮงซอน (เจ้าของผลงาน Liar Game, Voice, The Guest)
ผู้เขียนบท: Choi Ran/ชเวรัน (เจ้าของผลงาน God Gift’s 14 Days และ Mouse )
นักแสดง: Go Ara/โกอารา, Song Seung Heon/ซงซึงฮอน, Lee El/อีเอล, Kim Dong Joon/คิมดงจุน, Kim Won Hae/คิมวอนแฮ
แนว/ประเภท: Drama, Comedy, Mystery
ประเทศ: เกาหลีใต้
ซีซั่น1: 18 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: ออกอากาศในเกาหลีใต้ 14 ตุลาคม – 10 ธันวาคม 2017
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: OCN