The Cursed (방법)

รีวิวซีรีส์เกาหลี The Cursed คำสาปคนเล่นของ

ในยุคที่ก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่พัฒนาแบบไม่มีหยุดพัก The Cursed เรื่องราวของภูต ผี วิญญาน ความเชื่อ ก็ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของสังคม เมื่อสิ่งที่เป็นความร้อนใจจนไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยเหตุและผล ทำให้แม้แต่เศรษฐีหมื่นล้าน แสนล้าน ก็ยังต้องพึ่งพาสิ่งเหนือธรรมชาติ และศรัทธามั่นในไสยศาสตร์

เรื่องย่อ – synopsis

‘แม่หมอเด็ก’ คือความหวังของสาวใหญ่จากเมืองหลวง ที่เดินทางมายังกระท่อมห่างไกลเมืองเพราะชื่อเสียงการทำคุณไสยว่าสามารถเล่นของ ร่ายคำสาปเพื่อให้เจ็บป่วย หรือพรากชีวิตคนๆหนึ่งได้ เพียงแค่มีรูป ชื่ออักษรจีน และของใช้ส่วนตัว

แต่ แม่หมอเด็ก เป็นเพียงแค่เด็กน้อยคนหนึ่งที่พลังของเธอถูกนำไปใช้เป็นจุดขายในสำนักทรงเจ้าที่แม่ของเธอเป็นผู้จัดการทุกสิ่ง และทำให้วัยเด็กของเธอจมอยู่กับความมืดมนของคนที่เชื่อในเรื่องคุณไสย จนกระทั้งความมืดดำนั้นได้พรากชีวิตแม่ของเธอไป สร้างเธอให้เติบโตขึ้นมาพร้อมกับบาดแผล และความเจ็บปวดในใจ หนังซอมบี้

10 ปีต่อมา แม่หมอเด็ก เติบโตขึ้นมาในเมืองใหญ่ใช้ชีวิตแบบเด็กนักเรียนทั่วไปในชื่อ แบคโซจิน (แสดง: จองจีโซ จากเรื่อง Parasite) ที่ตลอดชีวิตของเธอคือการพยายามสืบหาความจริงเบื้องหลังการเสียชีวิตของผู้เป็นแม่ พร้อมกับพยายามปิดบังพลังเหนือธรรมชาติของเธอ และซ่อนบาดแผลในอดีตเอาไว้เพื่อรอเวลาในการแก้แค้น

และแล้วเธอก็ได้พบว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของแม่คือ จินจงฮยอน (แสดง: ซองดงอิล จากเรื่อง Live, Prison Playbook) ประธานบริษัท Forest บริษัทด้านไอทีผู้ศรัทธาในเรื่องราวของภูตผีปีศาจ และ จินคยอง (แสดง: โจมินซู จากเรื่อง The Witch) ผู้ดูแลบริษัทในเครือที่เต็มไปด้วยความลึกลับ ซึ่งความลับบางอย่างทำให้ทั้ง 2 คนต้องลงมือกำจัดแม่ของเธอ

ระหว่างการสืบหาความจริงเพื่อแก้แค้น โซจิน ได้พบกับ อิมจินฮี (แสดง: ออมจีวอน จากเรื่อง Falsify, The Odd Family) นักข่าวที่พยายามเปิดโปงเบื้องหลังความไม่ชอบมาพากลของบริษัท Forest ซึ่งเธอได้เห็นพลังของ โซจิน ด้วยตัวเอง และทำให้เธอตัดสินใจร่วมมือกันเพื่อเปิดโปงสิ่งที่เกิดขึ้นเบื้องหลังประธานและบริษัทแห่งนี้

รีวิว – review

The Cursed ซีรีส์เรื่องใหม่ของ tvN เรื่องนี้ มีความพิเศษ และเป็นที่จับตามอง เนื่องจากเป็นผลงานการเขียนบทละครเรื่องแรกของผู้กำกับภาพยนตร์ที่โด่งดังระดับโลกอย่าง Train To Busan ซึ่งนอกจากงานกำกับภาพยนตร์ ก่อนหน้านี้ เขาก็เคยแสดงฝีมือการเขียนบทภาพยนตรอนิเมชั่นเรื่อง Seoul Station ที่เป็นเรื่องราวก่อนเหตุการณ์ในเรื่อง Train To Busan ไว้

ครั้งนี้ ผู้กำกับยอนซังโฮ กลับมากับแนวถนัดที่สร้างชื่ออย่าง เรื่องเหนือธรรมชาติที่มาพร้อมความระทึกขวัญ แต่เรื่องนี้ต่างออกไปเล็กน้อยตรงที่เล่นกับเรื่องความเชื่อแบบท้องถิ่น ดั้งเดิม อย่างการทำพิธีสาปแช่ง วิญญาณร้าย การทรงผี อ่านมาถึงตรงนี้ คิดว่าต้องมีคนคิดถึงซีรีส์เรื่อง The Guest (ocn / 2018) ขึ้นมาบ้าง

ซึ่งเรื่องนี้ก็ให้อารมณ์คล้ายกับ The Guest ทีเดียว ทั้งในเชิงภาพที่นำเสนอและการถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละคร นอกจากโทนภาพที่ออกมามืดทึม และอวลไปด้วยความอึมครึม แม้การเล่าเรื่องเหนือจริงนี้จะไม่เร่งรีบ แต่ก็มีความต่อเนื่อง และรักษาอารมณ์ของคนดูไว้ ด้วยเสียงและเพลงประกอบ ที่ยิ่งทำให้อารมณ์ดิ่งลึกไปกับความลึกลับ ดำมืดของตัวละครที่ล้วนมีเบื้องหลังที่ยังไม่เปิดเผย ดูซีรี่ส์เกาหลี

การตายในเรื่อง (แค่ 2 ตอนก็ตายกันไปบ้างแล้ว) แม้หลักๆจะไม่ใช่ฝีมือฆาตกร แต่เป็นผลจากการสาปแช่ง แต่ก็เป็นการตายที่สยองขวัญเอามากๆ (เตือนว่า ถ้าดูดึกๆ อาจจะติดตาเอาไปฝันร้ายได้เลย) หลังจากนี้นอกจากการตายคิดว่าน่าจะมีการสู่กันทางมนต์ดำ เพราะทั้งสองฝั่ง ต่างมีคนที่มีอำนาจพิเศษ ซึ่งน่าสนใจตรงที่ไม่มีใครเป็นฝ่ายดี เพราะตัวละครเด็กสาววัยรุ่นที่รับบทโดยน้อง จองจีโซ จากเรื่อง Parasite ก็เต็มไปด้วยความอาฆาตต่ออีกฝั่ง ฉะนั้น น่าจะพร้อมทำทุกอย่างไม่ว่าจะดี-เลว ดูแล้วน่าจะเป็นแนวร้ายมา ร้ายกลับ และน่าจะโหดพอดู (เรื่องนี้ไม่เซนเซอร์ด้วย เลือดเป็นเลือด ชัดๆไปเลย)

ส่วนตัวรู้สึกว่าการวางปมตัวละครไว้ใน 2 ตอนแรก มีจุดน่าสนใจหลายอย่าง ทั้งเบื้องหลังตัวละครแต่ละตัว ที่มาที่ยังไม่ชัดเจน และความคาดหวังเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้ หนทางที่จะเอาคืนสิ่งที่อีกฝั่งเคยทำไว้ หรือส่วนของการสืบสวน ด้วยความที่เป็นเรื่องเหนือจริง ก็ยิ่งทำให้น่าสนใจกับความสามารถในการจินตนาการที่ไม่มีขีดจำกัด

เรียกได้ว่า 12 ตอนที่วางไว้อาจจะน้อยไปด้วยซ้ำ (แต่ด้วยจำนวนที่วางไว้แค่ 12 ตอน ก็น่าจะได้เห็นบทที่รัดกุม และเค้นอารมณ์แบบไม่มีพักกันเลยทีเดียว) บอกเลยว่าใครที่ชอบงานแนว The Guest ไม่ควรพลาดเรื่องนี้ เพราะมันทั้ง ลึกลับ ระทึก และสยอง ไปพร้อมๆกัน ถ้าอยากได้อารมณ์ก็แนะนำว่า ดูตอนดึกๆ ปิดไฟให้มันมืดๆ แล้วสัมผัสความระทึกขวัญกันให้เต็มตาไปเลย !!!

ชื่อเรื่อง : The Cursed

ชื่อไทย : คำสาปคนเล่นของ

ภาษา : เกาหลี

ประเภท : สอบสวน, ระทึกขวัญ, ลึกลับ

จำนวนตอน : 12

ปีที่ฉาย : 2020

คะแนน : 8/10

นักแสดงนำ : ออมจีวอน, ซองดงอิล, โชมินซู และจองจีโซ